Sự hình thành và phát triển xã Cẩm Vịnh

Sự hình thành và phát triển xã Cẩm Vịnh
      Xã Cẩm Vịnh nằm ở phía Bắc huyện Cẩm Xuyên ở Kinh độ 105º, 5532E ; Vĩ độ 018º, 1756’ N. Đông giáp xã Cẩm Bình, Tây giáp xã Cẩm Thạch và Thạch Lâm, Nam giáp xã Cẩm Thành, Bắc giáp xã Thạch Bình và Thạch Hòa.
      Xã Cẩm Vịnh không gần núi, gần biển, nằm ở phía Bắc dãi đồng bằng của huyện Cẩm Xuyên. Xã Cẩm Vịnh ở gần xã Thạch Lâm (Thạch Hà) là địa danh đã được khảo cổ học xác nhận “Di chỉ Cồn Sò Điệp” Thạch Lâm, có niên đại cách ngày nay trên 4000 năm. Nó thuộc nền văn minh Văn Lang – Âu Lạc thuộc Bộ Cửu Đức, một trong 15 bộ của nước Văn Lang.
          Thời Bắc thuộc cũng như thời phong kiến, địa danh và địa giới của huyện Cẩm Xuyên luôn luôn biến động, nên xã Cẩm Vịnh cũng chịu sự biến cố đó.
          Thời Hán, thời Tùy thì xã Cẩm Vịnh thuộc huyện Ty Ảnh. Thời Đường thì thuộc huyện Việt Thường (Châu Hoan). Khi Lê Hoàn trị vì thì xã Cẩm Vịnh thuộc châu Thạch Hà.Thời Lý thuộc Châu Nhật Nam. Năm 1469 đời vua Lê Thánh Tông thì xã Cẩm Vịnh thuộc huyện Kỳ Hoa (của Thừa Tuyên – Nghệ An).
          Năm 1836, Minh Mạng thứ 17 thì Cẩm Vịnh thuộc huyện Hoa Xuyên và đến năm 1841 Thiệu trị đổi Hoa Xuyên. Từ đó Cẩm Vịnh thuộc huyện Cẩm Xuyên cho tới ngày nay.

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Thăm dò ý kiến

Lợi ích của phần mềm nguồn mở là gì?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay862
  • Tháng hiện tại4,292
  • Tổng lượt truy cập242,977
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây